CÔNG TY TNHH THÀNH PHÁT TECHNOLOGY

Uy tín – Tận Tâm – Chuyên nghiệp
Chuyên cung cấp, lắp đặt Camera, Máy tính, Tổng đài, Wifi, Âm thanh, Ánh sáng

Các bước cấu hình và thiết lập router wifi đơn giản không phải ai cũng biết

1 Tháng Chín, 2020
85 / 100

Cách cấu hình router wifi như thế nào? Các bước cấu hình và thiết lập router wifi đơn giản tại nhà ra sao? Hướng dẫn thiết lập modem wifi tại nhà nhanh nhất.

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 11

Trong trường hợp bạn lần đầu sử dụng bộ phát Wifi/router wifi, chắc chắn sẽ không dễ dàng gì để cài đặt cũng như thiết lập cấu hình cho thiết bị. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp thực hiện điều này một cách đơn giản, nhanh chóng.

Khi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão thì bộ phát wifi (router wifi) trở thành thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình, văn phòng, công ty, xí nghiệp…Hỗ trợ truy cập mạng Internet, làm việc, giải trí dễ dàng và nhanh chóng.

Các bước cấu hình router wifi

Truy cập giao diện web của router

Truy cập giao diện web của router wifi
Truy cập giao diện web của router wifi

Đầu tiên, hãy truy cập giao diện cài đặt của router thông qua trình duyệt bạn đang dùng (Google, Cốc Cốc, Firefox…). Chỉ cần nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ trình duyệt và nhấn Enter (chẳng hạn: 192.168.1.1). Người dùng cũng có thể lật phía sau của router để xem thông số chi tiết (địa chỉ IP, admin, password…).

Nếu không tìm thấy hay thông tin bị mờ nhìn không rõ, người dùng cũng có thể biết được các thông số này. Chỉ cần mở Control Panel, chọn View network status and task phía dưới Network and Internet. Click chọn vào biểu tượng mạng Wifi đang kết nối. Kế tiếp, click chuột vào nút Detail. Và nhìn vào phần địa chỉ bên phải “IPv4 Default Gateway”. Để biết địa chỉ IP của router.

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 2 2

Sau khi đã biết được địa chỉ IP, người dùng nhập địa chỉ này vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nhấn Enter truy cập vào giao diện web của trang cài đặt.

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 3 2

Đăng nhập

Sau khi đã nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ, người dùng sẽ được yêu cầu điền tài khoản đăng nhập. Một số dòng router wifi cung cấp thông tin về trạng thái trước khi bắt đăng nhập. Nhưng vẫn bắt buộc người dùng phải có tên tài khoản và mật khẩu chính xác. Để vào được trang cài đặt bên trong. Thường thì địa chỉ IP sẽ là 192.168.1.1, account truy cập và pass mặc định là admin. (Một số trường hợp ngoại lệ, người dùng có thể lật mặt sau của modem lên để xem thông số cơ bản).

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 4 2

Tên tài khoản và mật khẩu thường được kèm theo hướng dẫn sử dụng đi kèm router. Tuy vậy, nếu người dùng không có sách hướng dẫn thì có thể sử dụng các website như routerpasswords.com. Website này chuyên cung cấp danh sách những username và password của nhiều loại router khác nhau. Muốn tìm đúng tài khoản, người dùng cần cung cấp số serial của router.

Nếu như người dùng đã đổi mật khẩu router nhưng không nhớ thì có thể reset lại router để đưa về account và password mặc định. Để reset, hãy quay ngược router lại phía sau, tìm nút reset. Nút này thường bị tụt vào bên trong nên hãy tìm một vật nhọn, nhỏ để ấn giữ và tiến hành reset. Nên lưu ý sau động tác này thì mọi cài đặt mà người dùng thực hiện trước đó sẽ biến mất. Mọi thiết lập sẽ được đưa về định dạng mặc định ban đầu.

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 5 1

Kế tiếp

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 6 1

Sau khi đã đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu, người dùng sẽ vào được giao diện web của router. Người dùng có thể thay đổi cài đặt cho riêng mình với nhiều phần khác nhau để thiết lập. Sau mỗi lần thực hiện thay đổi, phải nhớ ấn nút Apply và Save để lưu lại cài đặt.

Muốn thiết lập theo ý muốn,  hãy click vào nhiều mục khác nhau trong trang cài đặt để tìm hiểu chức năng của trang. Chẳng hạn, phần Access Restrictions trên các router của Linksys. Giúp cho người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý truy cập Internet của từng máy trong mạng. Đây thực sự là công cụ hữu ích để quản lý việc sử dụng mạng của các thành viên trong gia đình.

Những tiện ích các bước cấu hình router wifi bạn cần biết

Xem danh sách thiết bị trong mạng

Tùy từng loại router wifi, người dùng có thể nhìn thấy danh sách thiết bị ở trang trạng thái chung hay mục wireless. Đối với router của Linksys thì danh sách này trong phần DHCP Client Table trong trang Status.

QoS (Quality of Service)

Đây là chức năng dùng để cải thiện chất lượng kết nối cho một số nhu cầu/ứng dụng cụ thể. Chẳng hạn ứng dụng game, stream video, VoIP… Đa số các router có sẵn một dạng QoS nào đó. Một số nhà sản xuất còn bán riêng những phiên bản router có cài sẵn QoS cao cấp.

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 7 1

Nếu phải bật chức năng QoS, đa số các router đều có tùy chọn để tập trung băng thông cho ứng dụng. Và dạng kết nối có độ ưu tiên cao hơn (độ ưu tiên thường được cài đặt sẵn 1 phần và cho phép người dùng thêm/xóa/sửa tùy ý).

Chẳng hạn, Warcraft được đặt độ ưu tiên ở mức “high” nghĩa là router wifi chơi game sẽ dành phẩn băng thông cho các kết nối ra/vào của Warcraft (giảm độ lag khi dota). Các ứng dụng có độ ưu tiên thấp hơn phải xếp sau. Nếu trong trường hợp kết nối hiện tại vượt quá giới hạn băng thông đang sử dụng. Ứng dụng VoIP thường được đặt độ ưu tiên cao nhất nhằm đảm bảo chất lượng cuộc hội thoại.

Đổi kênh

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 8 1

Việc đổi kênh giúp người dùng tăng tốc khi sử dụng Wifi. Công cụ Wifi Analyzer cho Android hay inSSIDer cho Windows. Giúp người dùng tìm được kênh không dây tốt nhất dùng để truy cập Wifi.

Thiết lập router thành repeater

Repeater là công cụ giúp tăng khoảng cách phủ sóng mạng Wifi. Trong trường hợp, người dùng dư router muốn tăng diện phủ sóng. Hãy thử sử dụng nó làm repeater.

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 9 1

Dynamic DNS (DDNS): DNS động

cac buoc cau hinh va thiet lap router wifi don gian khong phai ai cung biet 10 1

Đây là một chức năng khá phổ biến trên router wifi hiện nay. Khi dùng DDNS, người dùng có thể gán IP public động của router nói riêng. Và mạng trong nhà nói chung một tên miền. Tuy vậy, ngoài việc bật DDNS trên router, quan trọng nhất là người dùng cần đăng kí dịch vụ DDNS. Với nhà cung cấp tên miền hỗ trợ chức năng này.

Dịch vụ DDNS được nhà cung cấp DNS trung gian triển khai để hướng tới phân khúc khách hàng có kinh tế thấp. Bên cạnh việc có nhiều dịch vụ cho dùng thử và gói giá rẻ, rất nhiều dịch vụ DNS trung gian miễn phí còn hỗ trợ DDNS. Giúp người dùng nhu cầu bình dân thuận tiện hơn. Có thể kể đến như DynDNS, No-IP, DNSdynamic hay dotDNS (pavietnam). Và freeDNS ở Việt Nam.

Hiện nay, việc đăng kí tên miền miễn phí không quá khó khăn. Chỉ cần xác định xem nơi mà bạn đăng kí có hỗ trợ DDNS hay không. Tất nhiên cũng phải kiểm tra router đang dùng có hỗ trợ DDNS không nữa. Cấu hình cũng khá đơn giản xoay quanh việc khai báo để triển khai DDNS trên interface nào của router. Khi đã thử đâu vào đấy, việc truy cập điểu khiển router từ xa. Hay truy cập website, tập tin server tự cài ở nhà cũng đơn giản hơn nhiều.

Hy vọng với những hướng dẫn được cung cấp trên đây, người dùng có thể tự cài đặt cấu hình router wifi tại nhà.

Đánh giá sản phẩm

One thought on “Các bước cấu hình và thiết lập router wifi đơn giản không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cài đặt máy in bill qua cổng usb và lan

19 Tháng Mười Một, 2020

Nội dung bài viếtCác bước cấu hình router wifiTruy cập giao diện web của routerĐăng nhậpNhững tiện ích các bước cấu hình router wifi bạn cần biếtXem danh sách thiết bị trong mạngQoS (Quality of Service)Đổi kênhThiết lập router...

Xem thêm

Hướng dẫn cách lắp đặt Camera Wi-Fi cực đơn giản

28 Tháng Ba, 2022

Nội dung bài viếtCác bước cấu hình router wifiTruy cập giao diện web của routerĐăng nhậpNhững tiện ích các bước cấu hình router wifi bạn cần biếtXem danh sách thiết bị trong mạngQoS (Quality of Service)Đổi kênhThiết lập router...

Xem thêm

Lắp Camera Nha Trang

25 Tháng Mười, 2020

Nội dung bài viếtCác bước cấu hình router wifiTruy cập giao diện web của routerĐăng nhậpNhững tiện ích các bước cấu hình router wifi bạn cần biếtXem danh sách thiết bị trong mạngQoS (Quality of Service)Đổi kênhThiết lập router...

Xem thêm

Cho thuê máy chiếu Nha Trang

30 Tháng Ba, 2024

Nội dung bài viếtCác bước cấu hình router wifiTruy cập giao diện web của routerĐăng nhậpNhững tiện ích các bước cấu hình router wifi bạn cần biếtXem danh sách thiết bị trong mạngQoS (Quality of Service)Đổi kênhThiết lập router...

Xem thêm
Đăng ký lắp đặt

Đăng ký lắp đặt

Hãy để lại số điện thoại


  Đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm

  Chúng tôi sở hữu những chuyên gia hàng đầu về thiết bị điện lạnh được đào tạo một các bài bản về chuyên môn, được chuyên nghiệp hóa về nghiệp vụ chăm sóc khách hàng.

  Sản phẩm rộng khắp Khánh Hòa

  Dù bạn ở khu vực nào tại Khánh Hòa, chỉ cần nhấc máy và liên lạc cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của bạn và đáp ứng ngay vào tất cả các ngày trong tuần

  Hỗ trợ tư vấn 24/7

  Công ty luôn hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7, tiết kiệm chi phí đi lại của khách hàng, uy tín chất lượng, đảm bảo nhanh, báo giá chính xác.

  Giải pháp – Dịch vụ hoàn hảo

  Dịch vụ sửa chữa với chất lượng tốt nhất, linh kiện chính hãng giá cả cạnh tranh. Chế độ bảo hành sau sửa chữa tận nơi, nhanh chóng và hỗ trợ kỹ thuật, miễn phí.

  Dịch vụ bảo hành tận nơi

  Bạn không cần phải tới công ty , nhân viên của chúng tôi sẽ đến tận nơi lắp đặt và cung cấp thiết bị & linh kiện. Cam kết an toàn sản phẩm, thiết bị và linh kiện..

  Verified by MonsterInsights