CÔNG TY TNHH THÀNH PHÁT TECHNOLOGY

Uy tín – Tận Tâm – Chuyên nghiệp
Chuyên cung cấp, lắp đặt Camera, Máy tính, Tổng đài, Wifi, Âm thanh, Ánh sáng

Sự khác nhau giữa mạng wifi mesh và roaming

20 Tháng Mười Hai, 2020
57 / 100

VỀ MẠNG WIFI MESH ( KHÔNG DÂY )
s

– Hệ thống WiFi mesh là bộ định tuyến router hoặc bộ phát sóng access point hoạt động chung với nhau để tạo thành một mạng WiFi dạng lưới.

– Mạng mesh thường được sử dụng để mở rộng vùng phủ sóng cho các tòa nhà có diện tích rộng.

– Một mạng mesh phổ biến thường có từ 2 node wifi trở lên.

– Hệ thống mesh thường đi kèm với khả năng thiết lập dễ dàng. Hầu như bạn chỉ cần thiết lập tại node chính, sau đó việc kết nối các node còn lại rất đơn giản, không cần phải chỉnh cài đặt của từng node.

Ưu điểm :

– Kết nối, thiết lập đơn giản cũng giúp cho người dùng mở rộng mạng của mình đơn giản bằng cách thêm một node khi cần, trong khi nếu sử dụng bộ mở rộng(repeater) thì sẽ phải thiết lập lại từ đầu.

– Chuyển tiếp qua ;ại dễ dàng giữa các thiết bị: trong một mạng mesh, các node được thiết kế để hoạt động như một mạng WiFi thống nhất, và việc chuyển tiếp khi di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác (hand-off) rất nhanh. Như vậy nếu bạn có di chuyển trong khắp vùng phủ sóng thì kết nối cũng gần như không bị mất, giống như thể bạn chỉ kết nối vào đúng một thiết bị vậy.

– Cần lưu ý là để có quá trình chuyển tiếp không gián đoạn, tất cả các thiết bị (bao gồm cả node và thiết bị của người dùng) cần hỗ trợ chuẩn IEEE 802.11r hoặc 802.11k.Hầu như mọi thiết bị mới ra mắt trong vòng 5 năm qua đều hỗ trợ các chuẩn này

– Một trong những lầm tưởng của người dùng là mạng mesh có thể mở rộng vùng phủ sóng và do vậy tốc độ kết nối Internet cũng sẽ như nhau ở mọi điểm. Khi bạn kết nối các thiết bị WiFi với nhau, dù là mạng mesh hay thiết bị mở rộng, thì bạn vẫn sẽ gặp trường hợp tín hiệu bị suy giảm.

– Để giảm tình trạng mất tín hiệu, các nhà sản xuất đưa ra dòng sản phẩm cao cấp với 3 băng tần (tri-band) như Netgear Orbi , Linksys Velop ac3600. Bên cạnh 2 băng tần để kết nối với thiết bị như thông thường, các thiết bị này còn có riêng một băng tần để kết nối các hub với nhau, gọi là băng tần back-haul

– Các node được đặt càng gần nhau thì tín hiệu càng mạnh, do đó tốc độ kết nối từ thiết bị của bạn sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên nếu đặt các node gần nhau thì vùng phủ sóng sẽ hẹp hơn, ngược lại nếu đặt xa thì vùng phủ sóng rộng nhưng tốc độ mạng lại chậm.

Nhược điểm :

– Tốc độ mạng các node 2 ………………….. sẽ hao so tốc độ mạng so với Node chính ban đầu.

Chọn hệ thống mesh nào cho ngôi nhà của bạn?

Các bộ phát wifi mesh dùng cho gia đình như : Tenda Nova MW3 – Tenda Nova MW6 – Linksys Velop – Huawei CD20

WIFI ROAMING ( CẮM DÂY LAN CHO MỖI ACCESSPOINT WIFI CÓ TÍNH NĂNG ROAMING)
sds

Vidu về roaming 1 site wifi unifi gồm 6 AP , quản lý tập trung trong 1 controller .
ds

Wi-Fi Roaming là quá trình xử lý, đảm bảo kết nối Wi-Fi của client khi di qua lại giữa vùng phủ sóng của các Access Point (AP) khác nhau. Khi bạn di chuyển từ vùng phủ sóng của AP này sang vùng phủ sóng của AP khác, kết nối phải được chuyển sang AP mới một cách tự động để không làm gián đoạn kết nối.

Cách đơn giản thường được sử dụng là chỉ cần AP có cùng SSID, chế độ mã hóa, mật khẩu thì khi client di chuyển từ AP1 này sang AP2, Client sẽ tự động kết nối AP2.

Các dòng AP cao cấp Unifi , Grandstream ,… đều có tính năng (Fast Roaming) nhằm giúp client luôn được kết nối vào AP “gần” nhất và có chất lượng sóng tốt nhất.

Để có hệ thống wifi roaming thì cần các yếu tố sau:

– Tất cả AP đều được cấu hình cùng SSID / mã hóa / password (Channel có thể giống hoặc khác)

– Tất cả AP phải cùng một lớp mạng LAN và có thể “nói chuyện” với nhau

Ưu điểm : 

– Tất cả các AP ( Accesspoint ) đều cắm dây LAN từ  một nguồn cấp IP chính router /switch giống nhau nên tốc độ mạng sẽ không bị giảm khi roaming khu vực giữa các AP .

– Tốc độ kết nối ở mỗi vùng AP hầu như không suy hao .

Nhược điểm :

– Chi phí đầu tư cho hệ thống và thiết bị AP có tính năng roaming là khá cao .

Kết luận : 

– Hệ thống wifi mesh và roaming giống nhau về cơ bản là  tự động chuyển kết nối wifi của thiết bị  ( với 1 SSID và Password duy nhất ) với thiết bị node / accesspoint gần nhất mà không cần phải nhập lại tên wifi và mật khẩu khi di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Tốc độ mạng sẽ giảm theo số lượng node 1. node 2,….

– Mesh dùng cho kết nối 1 node đầu cắm dây và các node sau là không dây . Roaming thì mỗi AP( accesspoint) đều phải cắm dây  LAN và cùng cấp IP bởi 1 router . Tốc độ mạng hầu như không suy hao.

Đánh giá sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Phân biệt router cáp quang và modem

3 Tháng Chín, 2020

87 / 100 Được cung cấp bởi Rank Math SEO Phân biệt router cáp quang và modem  Người dùng thường bị lẫn lộn 2 khái niệm router và modem. Về cơ bản, chức năng của 2 dòng sản phẩm này không...

Xem thêm

Sửa máy tính tại Nha Trang – 0989032302

29 Tháng Mười, 2020

86 / 100 Được cung cấp bởi Rank Math SEO Công ty Công Nghệ Thành Phát Chuyên sửa chữa máy tính tại nhà ở Nha Trang dịch vụ uy tín chuyên nghiệp bảo hành hậu mãi chu đáo. Với...

Xem thêm

Giấy in bill Nha Trang

13 Tháng Tư, 2022

92 / 100 Được cung cấp bởi Rank Math SEO Mua giấy In vui lòng gọi: 0989.032.302   Chúng tôi chuyên cung cấp giấy in bill tại Nha Trang Giấy in bill, giấy in hóa đơn bán lẻ chắc hẳn...

Xem thêm

Các bước cấu hình và thiết lập router wifi đơn giản không phải ai cũng biết

1 Tháng Chín, 2020

85 / 100 Được cung cấp bởi Rank Math SEO Cách cấu hình router wifi như thế nào? Các bước cấu hình và thiết lập router wifi đơn giản tại nhà ra sao? Hướng dẫn thiết lập modem wifi...

Xem thêm
Đăng ký lắp đặt

Đăng ký lắp đặt

Hãy để lại số điện thoại


  Đội ngũ kỹ thuật kinh nghiệm

  Chúng tôi sở hữu những chuyên gia hàng đầu về thiết bị điện lạnh được đào tạo một các bài bản về chuyên môn, được chuyên nghiệp hóa về nghiệp vụ chăm sóc khách hàng.

  Sản phẩm rộng khắp Khánh Hòa

  Dù bạn ở khu vực nào tại Khánh Hòa, chỉ cần nhấc máy và liên lạc cho chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của bạn và đáp ứng ngay vào tất cả các ngày trong tuần

  Hỗ trợ tư vấn 24/7

  Công ty luôn hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7, tiết kiệm chi phí đi lại của khách hàng, uy tín chất lượng, đảm bảo nhanh, báo giá chính xác.

  Giải pháp – Dịch vụ hoàn hảo

  Dịch vụ sửa chữa với chất lượng tốt nhất, linh kiện chính hãng giá cả cạnh tranh. Chế độ bảo hành sau sửa chữa tận nơi, nhanh chóng và hỗ trợ kỹ thuật, miễn phí.

  Dịch vụ bảo hành tận nơi

  Bạn không cần phải tới công ty , nhân viên của chúng tôi sẽ đến tận nơi lắp đặt và cung cấp thiết bị & linh kiện. Cam kết an toàn sản phẩm, thiết bị và linh kiện..

  Verified by MonsterInsights